Rao vat Ha Nam, Thiet ke web, Nha dat Ha Nam, Viec lam tai Ha Nam
Thống kê
 Ngày tham gia: 03-01-2012
 Lượt xem: 10574723
 Tổng số sản phẩm: 8
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ hội Tịch điền - Đọi Sơn
 
 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo các bộ, ngành TW,cùng hàng nghìn người dân địa phương tham dự lễ hội.

Sáng 29-1 (tức mùng 7 tháng Giêng), UBND tỉnh Hà Nam đã tổ chức Lễ hội Tịch điền - Đọi Sơn, lễ hội truyền thống xuống đồng cày ruộng, cầu cho một năm mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu.   

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Hà Nam cùng hàng nghìn người dân địa phương đã tham dự lễ hội.  

Lễ hội Tịch điền - Đọi Sơn là lễ hội truyền thống đã được UBND tỉnh Hà Nam phục dựng và tổ chức quy mô lớn trong nhiều năm gần đây. Trong nhiều tài liệu lịch sử sách còn lưu lại, mùa Xuân năm Đinh Hợi, niên hiệu Thiên Phúc thứ 7 (tức năm 987), vua Lê Đại Hành về chân núi Đọi làm Lễ Tịch điền (cày ruộng) đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, mở ra một trang sử mới cho nền nông nghiệp nước ta. Kể từ đó, Lễ hội Tịch điền trở thành một mỹ tục được các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn thực hiện một cách thành kính, trang trọng. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, lễ hội Tịch điền đã trở thành một nét sinh hoạt văn hoá tâm linh quan trọng, là di sản văn hoá của dân tộc.  

Năm nay, lễ hội Tịch điền được UBND tỉnh Hà Nam tổ chức với quy mô lễ hội cấp tỉnh, diễn ra trong các ngày từ 27 đến 29-1 (tức các ngày 5, 6, 7 tháng Giêng năm Nhâm Thìn) với các nghi lễ truyền thống, các trò chơi dân gian thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham gia.  

Phát biểu tại lễ hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trong không khí ngày hội mang đậm nét truyền thống văn hoá dân tộc, ngày hội lao động sản xuất đầu Xuân tràn đầy khí thế báo hiệu một mùa bội thu. Chủ tịch nước khẳng định, lịch sử Việt Nam đã chứng minh, dù bất cứ hoàn cảnh nào, nông nghiệp, nông dân, nông thôn vẫn là cơ sở vững chắc, là nền tảng cho sự phát triển của đất nước. Từ xưa đến nay, Lễ xuống đồng đều rất được coi trọng, mở đầu cho một vụ mùa mới, trở thành nét sinh hoạt văn hoá quan trọng, một di sản văn hoá tinh thần mà các thế hệ người Việt Nam kế thừa và phát huy. Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, cả nhân loại đang đứng trước những thách thức lớn, vấn đề an ninh lương thực càng phải được chú trọng.   

Chủ tịch nước biểu dương tỉnh Hà Nam đã phục dựng và tổ chức thành công lễ hội, phù hợp với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp. Lễ hội có ý nghĩa hết sức quan trọng, ôn lại và giáo dục cho con cháu đời sau về truyền thống văn hoá lịch sử của dân tộc, của nông nghiệp Việt Nam, trong đó có truyền thống yêu lao động, cần cù lao động trên mảnh đất quê hương mình để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là dịp phát động phong trào thi đua sâu rộng trong nhân dân tỉnh Hà Nam phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 7 (khoá X), Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng và Nghị quyết số 03 của Tỉnh uỷ Hà Nam về xây dựng nông thôn mới.  

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong muốn Ngày hội xuống đồng Đọi Sơn – Hà   Nam   tiếp tục là một sự kiện quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - văn hoá – du lịch hàng năm của tỉnh. Trong không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân mới, Chủ tịch nước đã phát lệnh xuống đồng trong lễ hội lao động sản xuất đầu năm mới Nhâm Thìn 2012.  

Kết thúc lễ hội, một cao niên trong làng khoác áo Long bào nhập linh khí quân vương khoan thai đi đường cày đầu tiên. Tiếp đó là những đường cày của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, tỉnh Hà Nam và đông đảo người dân tham gia lễ hội, lật lên những lớp đất nâu, tơi xốp.

                            Đức Phương  (TTX)

Phản hồi Facebook
 
 
Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ 1 - 0975.789.770

Hỗ trợ 3 - 093.405.4567

Sản xuất balo, áo mưa - 092.564.2222

Thiết kế web - 01295.70.7777

Thành viên
Liên kết
Quảng cáo
Tin rao vặt mới nhất